โออิชิ กรีนที

posted on 07 Sep 2009 21:26 by interbrand-beverages in Oishi

 

 

 

 

 

 

 

 

 

          ปัจจุบันตลาดเครื่องดื่มชาเขียวมีอัตราการขยายตัวอย่างก้าวกระโดด โดยเฉพาะตลาดเครื่องดื่มสำเร็จรูป เนื่องจากผู้บริโภคมีแนวโน้มใส่ใจในเรื่องสุขภาพมากขึ้น ส่งผลให้เครื่องดื่มชาเขียวได้รับความนิยม ผู้บริโภคดื่มชาเพื่อสุขภาพและผ่อนคลายความเครียดจากสภาพแวดล้อมมากยิ่งขึ้น ดังนั้นแนวโน้มตลาดเครื่องดื่มชาเขียวยังคงก้าวต่อไป เนื่องจากยังมีปัจจัยที่เอื้อต่อการขยายตลาด

         

 

 

 

 

 

          ในปี 2552 ตลาดชาพร้อมดื่มมีการเติบโต 17% เป็นอัตราการเติบโตที่สูงที่สุดในตลาดเครื่องดื่มทุกประเภท และตลอดมาโออิชิ กรีนที ก็ยังคงรักษาความเป็นผู้นำของตลาดชาพร้อมดื่มไว้ได้อย่างเหนียวแน่น โดยครองส่วนแบ่งทางการตลาดถึง 64 % ของมูลค่าตลาดรวม 4,800 ล้านบาท โดย โออิชิได้ทำวิจัยทางด้านการตลาด และจับประเด็นทางด้านนี้ได้ดี จึงทำ Product ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพให้อยู่ในแนวทางเดียวกับ Lifestyle ของผู้บริโภค

 

 

โออิชิ กรีนที ผลิตจากยอดใบชาเขียวสดแท้ 100% ผ่านกระบวนการผลิตที่สะอาด ปลอดภัย พิถีพิถัน คงรสชาติและคุณค่าดั้งเดิมไว้อย่างครบครัน โออิชิ กรีนที ใช้น้ำตาลฟรุกโตส ซึ่งเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว ที่ให้ความหวานตามธรรมชาติ สกัดจากผักและผลไม้ โดยให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลปกติถึง 1.6 เท่า ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมไปเผาผลาญเป็นพลังงานได้เร็วกว่าน้ำตาลปกติ อีกทั้งยังให้ปริมาณแคลอรี่ต่ำ จึงเป็นทางเลือกใหม่ของเครื่องดื่มสำหรับผู้ที่รักและใส่ใจในสุขภาพ

 

 

 

 

ในเรื่องของรสชาติที่หลากหลาย โออิชิ กรีนที ได้ใช้กลยุทธ์การแตก Line สินค้ารสชาติใหม่ๆเข้าสู่ตลาด เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกบริโภคตามความต้องการ นอกจากนี้ โออิชิ กรีนที ยังทำการปรับกลยุทธ์ด้านแพคเกจจิ้งยูเอชทีให้เป็นตัวขับเคลื่อนตลาด เพื่อเพิ่มโอกาสทางการตลาด และช่วยขยายฐานกลุ่มลูกค้าใหม่ โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ  ครอบครัวและตามร้านอาหาร ให้หันมาบริโภคชาเขียวมากขึ้น และล่าสุด โออิชิ กรีนทีได้ระเบิดแคมเปญ ไปแต่ตัวทัวร์ยกแก๊งกับโออิชิ  ภาค 2 มอบโชคให้ผู้บริโภค โดยครั้งนี้เป็นทัวร์สุขภาพ กิจกรรมแบบญี่ปุ่นแท้ต้นตำรับ ซึ่งเป้าหมายในการจัดแคมเปญในปีนี้ คือ การกระตุ้นให้ผู้บริโภคดื่มชาเขียวเพิ่มขึ้น

 

 

 

            นอกจากนั้นโออิชิได้สร้างกิจกรรมการตลาดให้เกิด Brand Awareness เพื่อให้ผู้บริโภคเกิด Brand Loyalty และในมุมมองทางด้าน Management ก็ได้มีการ Capitalize Brand ให้ได้ผลตอบแทนกลับมาอย่างมีประสิทธิภาพ

ช่องทางจำหน่ายที่ครอบคลุม และมากกว่าคู่แข่ง เป็นอีกกุญแจความสำเร็จของโออิชิ โดยโออิชิเจาะตลาดต่างจังหวัด มีบริษัทเสริมสุขเป็นพันธมิตรหลักในการกระจายสินค้าทั่งในกรุงเทพฯและปริมณฑล นอกจากนี้ โออิชิ ยังบุกพื้นที่ชุมชน Outdoor ต่างๆ เช่น สวนจตุจักร สวนลุมพินี เป็นต้น เพื่ออุดช่องว่างจากการทำการตลาดของคู่แข่ง ซึ่งกลายเป็นช่องทางที่มีอิทธิพล และสร้างกระแสให้กับโออิชิจนประสบความสำเร็จ

 

 

 

          โออิชิมักจะใช้การตลาดนอกกรอบชิงความได้เปรียบ ทำให้โออิชิออกรสชาติใหม่ๆ สร้างแคมเปญการตลาด ซึ่งจำเป็นสำหรับสินค้า Consumer Product และสิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งทีช่วยให้โออิชิหนีห่างจากคู่แข่งแบบหลายช่วงตัว คือ ความเป็นญี่ปุ่น แม้จะเป็นแบรนด์ไทย 100% แต่โออิชิได้ช่วงชิงความเป็นญี่ปุ่นไปได้ก่อน ถือเป็นความได้เปรียบของโออิชิที่เหนือกว่าชาเขียวยี่ห้ออื่น โออิชิสามารถครองตลาดชาเขียวแบรนด์ไทย มาโดยตลอด แม้โออิชิจะมาทีหลัง แต่ด้วย Positioning และการสื่อสารที่แตกต่าง บวกกับการปรับตัวรับกับสถานการณ์ ทำให้โออิชิประสบความสำเร็จมาจนถึงทุกวันนี้

 

 

Comment

Comment:

Tweet

#1 By (180.183.52.228|192.168.200.165, 180.183.52.228) on 2014-05-16 00:35