ในหมวดหมู่เครื่องดื่มด้วยกัน เครื่องดื่มตลอดกาลก็คงหนีไม่พ้นน้ำอัดลม เครื่องดื่มที่ใครหลายๆคนมองหาเพื่อดับกระหาย  โดยคู่แข่งที่ขับเคี่ยวกันมาอย่างยาวนานนั้น คือ Coke และ Pepsi โดยทั้งคู่มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค ตลอดจนกลยุทธ์ทางการตลาดและการโฆษณา

 

 

 
          สิ่งที่ถือเป็น Key Success Factor ตลอดกาลนานของเครื่องดื่มก็คงหนีไม่พ้นช่องทางจัดจำหน่าย เช่นหากผู้บริโภคเดินไปยังร้านขายของชำ ร้านสะดวกซื้อ หรือร้านอาหาร แล้วสั่งน้ำอัดลมแบรนด์หนึ่ง ปรากฏว่าไม่มีสินค้า...ร้อยละ 95 จะเปลี่ยนใจเลือกซื้ออีกแบรนด์หนึ่งทันที หากจะพูดให้เห็นภาพอย่างชัดเจนก็คือ หากผู้บริโภคสั่งโค้ก แต่ทางร้านไม่มีขาย...เป๊ปซี่ก็ได้ ในทางกลับกันก็เช่นเดียวกัน หากผู้บริโภคสั่งเป๊ปซี่ แต่ทางร้านบอกสินค้าหมด...โค้กก็ได้เช่นกัน
 
 
          ที่เป็นเช่นนี้ เพราะส่วนหนึ่งน้ำอัดลมเป็น Low-Involvement Product มีมูลค่าไม่สูงมากนัก ลูกค้ามีความถี่ในการซื้อสูง จึงไม่ต้องคิดพิจารณาอย่างละเอียด ผู้บริโภคส่วนใหญ่ก็มองไม่เห็นความแตกต่างของรสชาติระหว่างน้ำอัดลมทั้ง 2 แบรนด์ เป็นที่แน่นอนว่า ผู้บริโภคบางกลุ่มยังยึดติดกับแบรนด์ และสามารถแยกแยะรสชาติความแตกตางของน้ำอัดลมทั้ง 2 แบรนด์ได้ (โค้ก-หวาน เป๊ปซี่-ซ่า) ถึงขั้นที่ไม่มีสินค้าก็ไม่ดื่ม หรือหันไปดื่มเครื่องดื่มประเภทอื่นแทน แต่...พฤติกรรมผู้บริโภคข้างต้นจัดเป็นส่วน...น้อย เรียกได้ว่าช่องทางขายครอบคลุม นับว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง
 
          โค้ก และเป๊ปซี่นับเป็นคู่แข่งในสงครามน้ำอัดลมที่เปิดศึกกันมาอย่างดุเดือดมาโดยตลอด แต่...ในปี 2545 ผู้บริโภคเริ่มเล็งเห็นถึงความสำคัญเรื่องสุขภาพของตนเองมากยิ่งขึ้น "น้ำอัดลม" ที่เป็นผลิตภัณฑ์Emotional Benefit ตกอยู่ใต้วงล้อมของคู่แข่ง "เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ" Functional Benefit
 
          ด้วยพฤติกรรมการบริโภคตามแฟชั่นของผู้บริโภค ส่งผลให้กระแสเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคอย่างมาก จนกระทบกับ "เครื่องดื่มน้ำอัดลม" เข้าอย่างจัง ทั้งนี้เนื่องด้วยข้อดี-ข้อเสียที่ขัดแย้งกันอย่างชัดเจนของทั้ง 2 ประเภทเครื่องดื่ม จนกลายเป็นจุดเปลี่ยนของสนามการแข่งขันตลาดเครื่องดื่ม
 
          "สุขภาพ" ที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญมากขึ้น ทำให้ตลาดน้ำอัดลมมีแนวโน้มที่ลดลง และถูกแทนที่ด้วยเครื่องดื่มประเภทอื่น เช่น ชา กาแฟ น้ำผลไม้ ฯลฯ ผู้บริโภคหลายต่อหลายคนเริ่มหันมา "ลด-ละ-เลิก" น้ำอัดลมด้วยเหตุผลของสุขภาพ น้ำอัดลมไม่สามารถเพิ่มคุณสมบัติที่ดีต่อสุขภาพลงไปยังผลิตภัณฑ์ได้ ต่างจากชา กาแฟ และน้ำผลไม้ ที่สามารถเติมนู่นผสมนี่ ขายเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ
 
          กาแฟแม้จะเป็นเครื่องดื่ม แต่ก็มีคุณสมบัติที่ต่างออกไปจากน้ำอัดลม กลุ่มคนที่นิยมดื่มกาแฟมักมีความเป็นผู้ใหญ่ ตั้งแต่วัยเริ่มทำงานเป็นต้นไป ด้วย Product Line ที่หลากหลายทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมาก ผลิตภัณฑ์พร้อมดื่มสำหรับคนทีเร่งรีบ ต้องการความสะดวกสบาย กาแฟเพื่อสุขภาพไม่อ้วน กาแฟไม่มีคาเฟอีนสำหรับคนทีรักสุขภาพ เป็นต้น
 
  
 
          เนสกาแฟนับเป็นแบรนด์ที่ถือครองตลาดกาแฟผงอย่างเบ็ดเสร็จ แต่แบรนด์คู่แข็งอื่นๆก็ดูจะแข็งแรงขึ้นกว่าแต่ก่อน เนสกาแฟจึงต้องรุกตลาดมากยิ่งๆขึ้น การร่วมทุนกับพันธมิตรอย่าง Coca-Cola เพื่อเปิดตลาดใหม่ๆ ก็นับเป็นการรุกตลาดที่ดี ด้วยภาพลักษณ์ที่แข่งแกร่ง และรสชาติที่โดดเด่นของเนสกาแฟในใจของผู้บริโภค เนสกาแฟก็ยังเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ยังคงครองใจของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี

Comment

Comment:

Tweet